duan pham

Máy Laptop không có âm thanh

Khắc phục lỗi mất âm thanh trên Windows 8/8.1/10 máy tính Thiên Long   sửa máy tính bị mất âm thanh

Máy tính đang nghe nhạc, xem phim tốt bỗng mất âm thanh. Hoặc máy mới cài lại windows sau khi vào thì không nghe được tiếng nữa, dù trước kia vẫn xài bình thường. Đây là những lỗi liên quan đến âm thanh cũng đều có thể do lỗi trình điều khiển (driver) âm thanh, lỗi chip sound trên mainboard, do jack cắm âm thanh hoặc chính vì bạn set jump cổng front panel của âm thanh ra phía đằng trước chưa đúng. Hướng dẫn cách sửa lỗi máy không có âm thanh cả phần cứng và phần mềm.

+Về ứng dụng : Trước tiên bạn cần định vị nguyên do tại sao máy không có âm thanh, do bạn mới ghost lại windows, do mới cài thêm các ứng dụng hỗ trợ âm thanh, do virus…Nhưng bạn phải xem qua cách thực hành sau.

_Vào Device manager xem máy đã nhận driver âm thanh chưa. Nếu chưa xuất hiện thì tải về để cài, nếu có rồi thì xóa nó đi cài lại.Vì thông thường khi ghost lại winxp, cài windows 7, win 8 thường nó tự nhận driver, nhưng nhiều cái nó nhận không đúng con chip âm thanh của mình nên không nghe được, dù vào kiểm tra đã đủ driver. Và hầu như cái khó nhất trong cài driver là âm thanh đó.

_Để tải driver âm thanh thì anh em mở nắp thùng máy ra ( đối với máy bàn ) xem model của mainboard đó là gì rồi lên mạng tải về, hoặc có thể nhìn tên con chip âm thanh là gì rồi tải về. Việc mở thùng máy xem model là nhanh nhất, có nhiều máy tương lai có hiện model lúc mới khởi động. Chứ sử dụng các phần mềm xem thông tin máy tính cũng chưa được chuẩn lắm : Aida64, CPU – Z …

_Tải driver đúng hệ điều hành mình sử dụng, nếu vào trang chủ thấy nhiều loại driver âm thanh thì hãy xem thêm con chip sound mình sử dụng là gì, vì cùng 1 model đó nhưng có loại xài chip âm thanh VIA, có loại xài Realtek. Tải xong tiến hành cài đặt và khởi động lại máy. Rồi kiểm tra xem máy đã có âm thanh chưa.

+Về phần cứng : âm thanh xuất ra thường ổ cổng sau và có jack cắm front panel ra cổng trước của thùng máy.

_Trước tiên vệ sinh 2 cổng này để loại trừ trường hợp tiếp xúc,có thể dùng chai RP 7 xịt vào để loại bỏ rỉ sét, rồi cắm thử lại cổng trước và sau xem đã nhận chưa.

_Tiếp theo là triển khai clear cmos, vì cũng có trường hợp âm thanh bị disable trong cmos, clear bằng cách tháo cục pin cmos trên mainboard ra khoảng 1 phút rồi gắn lại .Chỉ làm cái này khi vào windows không thấy âm thanh đâu, vì disable sẽ không cài driver được.

Jack cắm âm thanh ra phía trước có sợi 2 dây để nối

_Kiểm tra dây nối ngang(kiểu như jump) ra cổng trước có bị đứt hay là không ( 3 sợi dây màu đen đó ), thường thì 3 sợi dây này bị đứt thì cổng trước vẫn nghe được, nhưng cổng sau thì không.

Chip sound VIA trên mainboard Asus

Như hình trên nếu bạn không có dây cắm front panel ra cổng phía trước thì phải gắn thêm 2 cái jump như hình ( đối với những main đời cũ).

_Làm mọi thứ các bước trên nếu không được nữa thì bạn cần thay IC sound thôi, cách tháo ra cũng tương tự tháo chip IO, khò xung quanh rồi gắp chip ra. Chú ý lúc tháo nhớ nhìn kỹ chân tránh lát nữa gắn ngược. Thay chip sound có thể thay chip tương đương cũng được, chẳng luôn phải giống như trên, nhưng phải đúng của hảng đó. Như con chip trên là VIA VT 17088, thì mình thay cũa hãng VIA. Hoặc ví dụ chip sound Realtek ALC 662 thường gắn trên mainboard Gigabyte thay đổi bằng con 887 cũng ok. Thông thường máy lỗi sound thì mình thay chip hầu hết là thành công hết.

Chú ý nữa là anh em cần phân biệt đâu là chip sound, đâu là chip LAN tránh bị thay nhầm, chip LAN    luôn luôn có thạch anh 25k đứng bên cạnh .     Chip sound thường được sản xuất bởi các hãng như : Realtek, VIA, Creative, Analog (có chữ AD ở đầu), C-Media (CM6571).

Cuối cùng là nếu chưa được nữa thì chỉ bị chip cầu Nam, tình huống vậy nên chọn mua card âm thanh rời gắn vào thôi.Chúc thành công !

Sửa máy tính bị mất tiếng không có âm thanh

Cách mở loa máy tính bị khóa, không phát ra âm thanh cực hay

4 Cách mở loa máy tính bị khóa

Máy Tính Không Có Âm Thanh Hướng Dẫn 5 Cách Khắc Phục

Cách khắc phục sự cố lỗi mất âm thanh trên Windows 10

Cách khắc phục sự cố lỗi mất âm thanh trên Windows 10

Máy tính bị mất âm thanh win xp

CÁCH KHẮC PHỤC LAPTOP BỊ MẤT ÂM THANH

SỬA MÁY TÍNH DELL VOSTRO 5568 – 077M512 MẤT ÂM THANH

Laptop Dell bị mất âm thanh

Khắc phục lỗi mất âm thanh trên Windows 8/8.1/10

Error

Anonymous comments are disabled in this journal

default userpic